Thứ Hai, 12 tháng 3, 2018

Những sai lầm khi rửa bát có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Rửa bát là một trong những công việc quen thuộc nhất ở tất cả các gia đình, dù vậy không phải ai cũng biết tránh những sai lầm có thể gây nguy hại cho sức khỏe khi làm công việc này mỗi ngày.

1. Cho trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa

Có rất nhiều người tin rằng, dung dịch rửa bát càng đậm đặc thì hiệu quả làm sạch sẽ càng cao hơn. Do đó, các bà nội trợ thường xuyên cho trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa với hy vọng sự tiếp xúc trực tiếp sẽ làm sạch hiệu quả. 

Cách làm này khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa (dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít). Sau đó, khi sử dụng chính cái bát đó để đựng đồ ăn, hóa chất có thể sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình một cách từ từ.


2. Tráng bát đĩa không sạch

Rất nhiều gia đình tráng luôn bát đĩa dưới vòi nước cho đến khi không thấy bọt xà phòng hay sờ hết nhờn rít là thấy ổn. Tuy nhiên, rất có thể hóa chất sẽ còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ xối qua loa và xoa xoa bằng tay dưới vòi nước. Để làm sạch hẳn, bạn cần tráng ít nhất hai lần nước - lần một vẫn dùng giẻ rửa bát, lần hai bằng tay.

3. Ngâm bát đĩa lâu trong dung dịch nước rửa bát

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.

Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi... bằng tre hoặc gỗ trong dung dịch này vì một khi chúng đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.


4. Không đeo găng tay khi rửa bát

Có rất nhiều chị em lười đeo găng tay khi rửa bát vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng.

Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.

5. Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ

Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt vết sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.

6. Dùng xà phòng, bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Rửa bát khá đơn giản nhưng các chị em cũng cần lưu ý cẩn thận để tránh những sai lầm trên đây nhé. Đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét