Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Độ ẩm tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất và bảo quản đường

Đối với kiểu thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam, độ ẩm quanh năm luôn cao ảnh hưởng khá lớn đến lĩnh vực sản xuất trong đó có ngành sản xuất và bảo quản đường. Bởi đường là một loại thực phẩm nhạy cảm với độ ẩm, nó rất dễ bị vón cục hoặc chảy nước khi gặp các yếu tố nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Bởi vậy trong quá trình sản xuất và bảo quản đường cần phải giữ một giới hạn độ ẩm tiêu chuẩn để chất lượng đường không bị thay đổi.

Xem thêm:


- Hướng dẫn chọn mua máy hút ẩm gia đình an toàn và tiết kiệm




1. Giới hạn độ ẩm tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất và bảo quản đường


- Trong quá trình sản xuất đường, độ ẩm khuyến cáo là từ 30-50%.
- Trong thời gian lưu trữ đường, độ ẩm được khuyến cáo là 50% , và ở nhiệt độ 24 độ C với nhiệt độ và độ ẩm này đường sẽ đảm bảo được chất lượng.

Để đạt được mục tiêu trên, độ ẩm tối ưu trong quá trình sản xuất đường là rất quan trọng. Đóng gói là một trong những quy trình cần giữ độ ẩm ở giới hạn tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng của đường.

Chất lượng của đường sẽ xấu đi nếu có sự xuất hiện của độ ẩm ở các giai đoạn sản xuất:

- Đối với đường cát: Vận chuyển đường bằng băng tải đến hầm hoặc kho chứa đường, quá trình làm khô, làm lạnh và bảo quản.

- Đối với đường cục: Vận chuyển đường bằng băng tải đến hầm hoặc kho chứa đường, quá trình ép hỗn hợp đường cục, quá trình làm khô viên đường, quá trình trước đóng gói và lưu trữ đường.

2. Tác hại của việc không kiểm soát được độ ẩm

+ Thiêu kết, Carmen hóa đường trong quá trình chế biến
+ Kết tụ và dính với nhau trong quá trình vận chuyển và đóng gói đường
+ Hình thành hơi nước ngưng tụ trên các bức tường và mái nhà bên trong các nhà kho.
+ Sự phát triển của nấm mốc tại các cơ sở sản xuất và lưu trữ
+ Phải dừng khẩn cấp dây chuyền sản xuất
+ Ẩm cao gây ăn mòn trên bề mặt cấu trúc kim loại.
+ Làm hư hỏng hệ thống điện, điện tử
+ Làm giảm nhanh tuổi thọ của các công trình xây dựng.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn quá trình suy giảm chất lượng đường trong quá trình sản xuất và cải thiện được thời gian bảo quản đường, cũng như làm thế nào để giữ được chất lượng thiết bị và giảm thiểu thời gian lãng phí không hoạt động của thiết bị?


Để giải quyết những vấn đề trên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp trên các tỉnh thành trên cả nước tin tưởng và sử dụng máy hút ẩm công nghiệp, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản, sản phẩm rất đa dạng phong phú nhiều chủng loại nhiều model phù hợp với tất cả điều kiện không gian, đặc biệt là các đơn vị sản xuất đường như: Hệ thống xử lý ẩm tại kho bảo quản ở một số công ty mía đường tại miền Trung.

3. Những lợi ích của máy hút ẩm công nghiệp


- Hiệu quả làm khô cao ở mức tiêu thụ năng lượng thấp
- Vận hành hiệu quả ở nhiệt độ thấp
- Cài đặt dễ dàng
- Khả năng tự động hóa hoàn toàn quá trình kiểm soát độ ẩm
- Phù hợp với tất cả các yêu cầu hoạt động và tiêu chuẩn chất lượng của EU
- Xử lý ẩm trong quá trình sản xuất và bảo quản đường


0 nhận xét:

Đăng nhận xét